fbpx
Kiến thức Cơ bản Style

Solaro Suit – Lựa chọn kỳ lạ vào hè, thu

Ở bài viết lần này, chúng tôi sẽ nói tới câu chuyện về một dạng vải kỳ lạ. Với loại vải với hiệu ứng đổi sắc, ánh vàng, ánh đỏ ở mỗi góc nhìn khác nhau. Đó chính là Solaro, vốn được giới Sartorialist mệnh danh như tấm thẻ thể hiện sự am tường và sành chơi về ăn mặc. Nếu bạn đến một sự kiện của ngành ăn mặc, cách dễ nhất để mọi người biết bạn biết mặc thì hay cứ mặc Solaro. Vậy bài này sẽ chia sẻ về câu chuyện Solaro, liệu nó có thực sự là một sản phẩm tạo ra từ một lỗi lầm nào đó? Câu chuyện phía sau và cả khi trải nghiệm nó như nào.

Chiếc áo tôi mặc lần này được thực hiện bởi đội ngũ Vietnam Bespoke Shop. Vải Solaro là loại wool solaro của Caccioppoli 1920 mà tôi mang từ chuyến đi tới Napoli, Italy cùng Pitti Uomo 92 về. Thước vải trong bài được mua trực tiếp từ ông Vincenzo – Quản lý của nhà vải này để trực tiếp có thể trải nghiệm được nó. Cơ bản vải solaro là gì thì tôi có thể chia sẻ nhanh, nó đơn thuần là loại vải dệt xương cá (herringbone) với việc kết hợp các sợi vàng cát và màu đỏ lại với nhau, điều này giúp miếng Solaro có một lớp màu đỏ nếu bạn lật phía dưới vải lên. Ngoài ra, trong một số trường hợp bạn có thể tìm thấy Solaro dưới dạng dệt gabardine twill.

Mr. Vincenzo – Quản lý của nhà vải Caccioppoli 1920 tại Napoli, nước Ý

Hiệu ứng ánh sắc, có phần loang lổ kì lạ của Solaro. Khi mặc thì có góc nhìn áo màu vàng, có lúc thì màu đỏ.

Chuyện khởi điểm về nguồn gốc của Solaro, có lẽ nó bắt nguồn từ quan điểm của thế kỷ 20, trong thời kỳ của những hành trình Safari khắp những vùng Đông rồi Trung Phi. Vào thời điểm đó, người ta tìm một phương thức bảo vệ da và giảm ảnh hưởng xấu từ cái nắng nhiệt đới gay gắt tới cơ thể, trong số đó có ý tưởng về việc màu tối thường có khá năng kháng lại tia UV và ý tưởng tạo ra một loạt vải có mặt trái phía sau có màu đen, đỏ hoặc cam để bảo vệ da. Từ quan điểm đó, vải Solaro được ra đời vốn và đáng buồn thay đây là phát minh này không có bất kỳ tính khoa học hay hiệu quả nào cho việc tránh nắng. Thậm chí nó còn không quá hợp cho mùa hè bởi vải khá nóng. Bạn có thể nghe phong phanh một vài lần về việc Solaro là kết quả của một sai lầm, và sai lầm này thực ra là liên quan tới chuyện khoa học hơn là dệt nhầm. Dù sao nhờ quan điểm về thời kỳ safari mà người Anh cũng phát minh ra nó, nhưng người Ý là người biến tấu và nâng tầm Solaro lên một định vị mới về thẩm mỹ.

 

Sau sai lầm về công năng, Solaro cũng không biến mất mà thậm chí còn trở thành một biểu tượng mới cho việc phá vỡ quy tắc về thẩm mỹ vải. Thông qua cái tài tình của những người Ý, vốn giỏi trong việc biến tấu và nâng tầm của tất cả những gì mà người ta không tưởng tượng đến. Những bộ suit Solaro đầy phóng khoáng, sản khoái cùng vẻ gì đó chịu chơi khác lạ.

Còn về chuyện Solaro tại sao lại màu vàng thì quay trở lại thời điểm tạo ra nó, đơn giản là kỉ nguyên safari thường gắn liền với màu khaki của đồ thám hiểm hay đồ săn. Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều lựa chọn màu sắc khác với loại vải này, nhưng nếu để phải có thì màu vàng khaki vẫn là thứ đầu tiên nên sắm với solaro.

Vậy solaro thì hợp cho dịp nào?

Tôi nghĩ nó là cái gì khác lạ và đặc trưng, đây là một lựa chọn bứt ra khỏi những lựa chọn mà bạn thường thấy. Nó dễ mặc và có thể hợp với tất cả mọi người trong mọi dịp, tuy nhiên tôi khuyên các bạn nên mặc solaro theo cả bộ thì sẽ đẹp hơn. Bạn có thể mặc quần và áo sơ mi, polo nhưng nếu mặc áo và quần lệch màu không phải solaro thì khá kỳ. Vải solaro vừa có sự lịch sự mà vẫn mang được phần nào đó sự thoải mái, phóng khoáng. Bạn có thể mặc trong những dịp yêu cầu sự lịch sự ở mức không quá lớn (trong dịp hè, thu) hay kể cả là trong dịp thường ngày. Như ở chuyến công tác tới Thái Lan hay Sài Gòn, tôi mặc bộ solaro khá nhiều và đi họp lẫn cả đi tham dự sự kiện.

Còn về bộ đồ Solaro của tôi thì nó sử dụng loại trên nền wool, không biết do cách lựa chọn buóc finish của Caccioppoli 1920 có phần đặc biệt không? Miếng Solaro của tôi thường có hiệu ứng khá là “cotton” và casual, tức là vải dù là wool nhưng nó vẫn ít phẳng phiu hơn các loại wool dệt kiểu Ý mà tôi thường thấy. Sợi khá đanh và có vẻ bền hơn là cách thức xử lý mặt vải mịn màng quen thuộc của họ. Về chiếc áo thì tôi lựa chọn dung vai kiểu Anh (English Shoulder), túi nổi và các chi tiết đột tay cùng khuyết đồng màu. Cúc áo dung loại sừng tự nhiên theo cùng tông. Bộ quần áo được may theo hướng thoải mái, rộng rãi và phóng khoáng hơn một chút để tôi thấy thoải mái hơn khi mặc vào dịp hè thu.

Vai kiểu Anh, ve áo cắt kiểu Notch với bản rộng kèm kissing buttons (cúc tay áo gối lên nhau) cùng túi ngực kiểu Barchetta. Khăn pocket square với lụa kết hợp linen từ Viola Milano và áo sơ mi bespoke linen kẻ xanh Vietnam Bespoke Shop.

Góc ảnh tuyệt vời với hiệu ứng ánh sắc đặc trưng của Solaro, như một dạng quang phổ. Khuyết áo là dạng Milanese đồng màu với chỉ đột. Mặt khác tôi mặc một chiếc sơ-mi cổ một mảnh của Vietnam Bespoke Shop.

Phụ trách hình ảnh @trungbaodo

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời