fbpx
Kiến thức Cơ bản

Pocket Square – Dùng nó như thế nào?

Pocket Square – chiếc khăn nhỏ nhưng quyền lực. Nó tạo nên điểm nhấn cho cả bộ trang phục có phần đơn điệu, hay cũng là thông điệp để thể thiện nên sự tinh tế của người mặc. Ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cùng với bạn về chuyện Pocketsquare nên được mặc như nào.

Pocket Square (PS) là chiếc khăn để đặt trong túi ngực của áo khoác veston, mục đích của nó thì chủ yếu là mang tính thẩm mỹ. Khăn PS cũng là một cách để người mặc có thể “đổi gió” cho bộ trang phục quen thuộc. Người ta thường nhầm lẫn giữa khăn PS ở áo và khăn mùi xoa (handkerchief) vốn để cho trong túi quần. Khăn Pocket square thường được làm cầu kỳ hơn với phần viền thường được vê và khâu tay, mặt khác PS cũng thường sử dụng những chất liệu vốn không phải thấm hút tốt.

Vì đây là món đồ mang tính thẩm mỹ nên nếu mua thì tôi khuyên các bạn hãy mua hàng cao cấp. Như viền khăn hay được vê rồi khâu tay, chất liệu và màu in phải thật đẹp. Tiền nào của nấy, một chiếc pocket square xịn được đặt trong túi áo của bạn với màu sắc hiếm, chất liệu lạ sẽ tạo nên một điểm nhấn sang trọng. Điều này sẽ khác hẳn so với mấy chiếc khăn rẻ tiền thấy rõ bằng polyester với màu sắc chói lọi.

Còn việc chọn mua khăn thì cần ra sao? Tôi có thể chia sẻ là việc chọn khăn không quá khó, nó giống cái thú sưu tầm hơn. Khăn này thường chủ yếu làm từ lụa, một số khác sẽ là từ wool, linen hoặc cotton, một số trường hợp sẽ là lụa pha. Lụa thì là chất liệu lý tưởng nhất, mềm mại, ít nhàu và màu sắc đẹp mắt. Về kích thước thì khăn lụa nên chọn loại to cỡ 42×42 cm bởi vải lụa khá mềm, hay bị chìm xuống dưới túi nên cần to hơn bình thường. Các loại wool/cotton/linen thường có cỡ nhỏ hơn chừng 32×32 cm. Vải len (Wool) hợp mùa đông và Linen hợp mùa hè, ngoài ra thì áo khoác chất dày mỏng cũng sẽ hợp với loại chất liệu khác nhau. Ví dụ như linen đi với áo mỏng mùa hè hoặc áo linen, wool hợp áo dày mùa đông…

Về cách phối khăn này với các món đồ khác, tôi cũng từng đề cập tại bài viết về nguyên tắc 2×1.

Khăn có viền vê rồi khâu tay thường trông sắc nét hơn. 

Khăn lụa của Drake’s Diary London (Anh).

Từ trái qua phải là khăn lụa, lụa pha len (wool) và lụa pha linen của Viola Milano (Hà Lan).

Vậy dùng pocket square như nào? Tất nhiên nó sẽ chỉ là nhét vào túi, bởi vậy nên bây giờ tôi sẽ chia sẻ các bạn ba cách dùng pocket square mà tôi thuờg xuyên dùng. Với mỗi cách đeo thường phù hợp với dịp mặc hoặc kiểu hoạ tiết của khăn. Ví dụ như dịp lịch sự thì tôi sẽ chọn một chiếc khăn trắng gấp vuông gọn, dịp thoải mái hoặc tôi muốn tỏ ra ăn chơi thì gấp kiểu tuỳ hứng.

Kiểu lịch sự: Đây là kiểu lịch sự nhất, gấp vuông vắn rồi đặt khăn trong túi. Ở đây có hai loại thường thấy: một là bạn có thể một chiếc khăn trơn hoàn toàn hoặc khăn trơn có viền màu được vê tay. Tôi thì hay chọn khăn có viền màu hơn, bởi nó thường đeo được trong nhiều dịp và có thể đổi qua kiểu tuỳ hứng được. Với kiểu này thì thường ít khi sử dụng khăn hoạ tiết hơn.

Tôi thường thích khăn trắng có viền bởi chúng có thể gắp được nhiều kiểu hơn. Mặt khác khăn trắng trơn bị nhầm lẫn với mấy chiếc áo hàng chợ ở Việt Nam rất nhiều.

Kiểu bông tròn: kiểu này có cảm giác thoải mái hơn và vẫn có phần an toàn, lịch sự hơn so với kiểu tuỳ hứng phía dưới. Đơn giản là chiếc khăn nhìn như một khối bông, không lộ ra cạnh khăn hay viền khăn vào trong. Có nhiều khách để làm, bạn có thể túm và gấp đôi chiếc khăn hoặc có một số cách phức tạp hơn thì có lẽ tôi sẽ quay video rồi share thì dễ hơn. Kiểu này nhìn khá “hiền lành” và tế nhị.

Kiểu tuỳ hứng: với cách đặt này thì trông có phần cá tính hơn, bằng cách túm và gấp đôi chiếc khăn lại rồi cho vào túi áo. Kiểu này đặc trưng với kiểu chiếc khăn sẽ hở một đầu tròn bên phải và các cạnh nhọn của khăn sẽ chìa ra ở bên còn lại. Đây là kiểu ưa thích nhất của tôi, nó thể hiện được cảm giác phóng khoáng, mặt khác nó cũng làm cho người đối diện thấy ấn tượng với kiểu gấp khăn này (dù thực ra nó khá là đơn giản).

Pocket Square của Berg & Berg (Thuỵ Điển).

Duong Nguyen.

Phụ trách hình ảnh: @trungbaodo

 

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời