fbpx
Kiến thức Cơ bản

Quần áo bespoke kỳ 1: Bespoke là gì?

Có lẽ chúng ta đều nghe nhiều về bespoke và không ít người có hỏi chúng tôi về bespoke là gì? Vì vậy ở bài viết này, VBS quay trở lại khái niệm thuần tuý nhất mà một Sartorialist nên tìm hiểu: Khái niệm Bespoke là gì?

Trong những ngày tháng đi ra vào Nam Bắc và từ khi tôi bắt đầu chấp bút viết blog để chia sẻ cho bạn đọc về chuyện ăn mặc thì có rất nhiều độc giả và đối tác, các anh chị em trong giới làm ăn khi gặp đều có hỏi xem từ “bespoke” là gì mà người ta hay dùng. Nhiều người vẫn nghĩ nó là tên riêng của cửa tiệm hay cái gì đó mông lung chứ chưa hình dung về bespoke là một sản phẩm ăn mặc, sản phẩm may đo.

Tôi sẽ nói luôn tới khái niệm về bespoke và lợi ích của nó cũng như vì sao tôi lại lập nên hệ thống blog hay business để nhằm lưu giữ và giúp độc giả hiểu được giá trị của quần áo may đo hay bespoke thực sự. Nếu bạn quan sát hay đi tới những nước khác, nghệ thuật bespoke chưa bị mất đi hay cũng không có nhiều thay đổi trong quy cách và quy trình thủ công.

Trong bài này tôi khó có thể đưa ra mọi yếu tố về bespoke cho bạn đọc, tuy nhiên tôi sẽ gửi đến bạn thông tin cơ bản về khái niệm và những lợi ích của nó.

Joe Ha trong một bộ suit bespoke của Bntailor bằng denim.

Andrew trong bộ suit bespoke của W.W.Chan cùng admin mặc suit bespoke của Vietnam Bespoke Shop.

Bespoke là gì?

Cơ bản thì đây là những món đồ ăn mặc như quần áo, suit comple hay sơ mi được may đo hoàn toàn. May đo mà tôi nói ở đây là mỗi bộ đồ được làm riêng theo số đo của chính khách hàng và tuỳ chọn theo yêu cầu của khách về chất liệu, màu sắc. Đối với ăn mặc, trang phục thì phải nhắc tới bộ dưỡng, bộ rập hay ở tiếng Anh là pattern. Đây giống như bản vẽ từng mảnh

Nhắc thêm về số đo, có lẽ tôi phải nhấn mạnh vào việc số đo này không điều chỉnh trên một bộ pattern (tiếng việt là dưỡng và rập) có sẵn mà bespoke là mỗi người khách đều được làm riêng cho mình một bộ dưỡng/ rập. Điều này là để bộ suit vừa vặn với người bạn một cách hoàn hảo. Bởi vậy nếu chia các loại đồ như may sẵn, made to measure, made to order rồi bespoke là một kim tự tháp, thì ở đây Bespoke là đỉnh kim tự tháp và là thứ có giá trị cao nhất.

Vậy đặc trưng của bespoke là gì? Đó chính là sự vừa vặn, sự độc đáo và là cả ở trải nghiệm. Thông thường đồ bespoke có thể quan sát thấy qua việc thử đồ (fitting). Đối với các tiệm may nước ngoài hay là tại Vietnam Bespoke Shop (team business phát triển từ Truespoke) thì sẽ luôn tối thiểu là hai lần. Trong hai lần đó thì bộ suit sẽ dần được hình thành từng bước qua từng bước, và mỗi người may đo có thể hiểu được về từng khuôn dưỡng, từng lớp canh, lớp mộng phía sau nó là để làm gì hay xử lý ra sao. Bởi vậy nên ở đây đặc trưng của đồ may đo ngoài chuyện vừa vặn và tinh chỉnh, mà ở đây còn là trải nghiệm về quá trình mà một bộ suit tỉ mẩn được tạo nên.

Mặt khác đối với một người mặc, đó cũng là một hành trình tỉ mẩn để hiểu về chất liệu ăn mặc, những loại vải vóc khác nhau. Từ những thước worsted wool cho tới flannel, những dòng len merino, mohair, cashmere với dăm thẩy cách dệt khác nhau để tạo nên những trải nghiệm khác lạ. Mặt khác những kiểu dáng khá nhau mà Truespoke chúng mình đã đề cập thành 2 kỳ (1 & 2) cũng là một hành trình thú vị.

Khác với Bespoke, Made to Measure (MTM) cũng là khái niệm đang xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây hoặc một số thương hiệu dùng kỹ thuật MTM nhưng đưa trong vỏ bọc Bespoke. Bản chất đồ Made to Measure là bạn đến để thử vào một chiếc áo và xem dài ngắn, thừa thiếu chỉnh thêm kèm chọn vải, trái ngược với bespoke vốn là bạn tới để được đo và chiếc áo tạo ra là để thử lên người bạn.

Kỳ tiếp theo: Câu chuyện về những lợi ích của bespoke.

Bài viết liên quan

6 Bình luận

 • Avatar
  Reply
  Đức
  Tháng Hai 2, 2018 at 6:43 sáng

  Chào anh, em có một thắc mắc ạ, khi nhắc tới Bespoke có phai nhắc tới đồ may đo 100% Handmade và full canvas không anh?

  • duongnq
   Reply
   duongnq
   Tháng Hai 3, 2018 at 2:05 sáng

   Hi Đức, Bespoke để hiểu cho đơn giản thì thiên về đồ được làm thửa riêng theo số đo & yêu cầu của khách hàng. Full canvas hay 100% Handmade là một trong những lựa chọn mà khách hàng có thể yêu cầu ở một số nhà may Đức à.

 • Avatar
  Reply
  Đức
  Tháng Hai 3, 2018 at 6:42 sáng

  Hi anh Dương, em có may Suit 1 lần ở 1 nha may lớn, họ cũng lấy số đo riêng, em tự chọn các chi tiết của Jacket, rồi lấy 1 Size áo mẫu để check lại số đo chính xác, từ đó họ cho ra một bộ rập cua riêng em, thời gian thử chỉ duy nhất 1 lần, và đồ rất vừa vặn với em. Hình thức đó có gọi là Bespoke ko anh?

  • duongnq
   Reply
   duongnq
   Tháng Hai 19, 2018 at 12:19 sáng

   Xin chào Đức, nếu dưỡng áo được xây dựng hoàn toàn theo người em thì đây cũng có thể coi như là bespoke em à.

 • Avatar
  Reply
  Hoàng Việt
  Tháng Mười 13, 2018 at 12:02 chiều

  Theo mình made to measure là tinh chỉnh trên những bản rập có sẵn, theo số đo của người dùng, từ đó tạo ra một bộ suit với độ fit từ trung bình khá cho đến khá tốt. Điểm bất lợi của MTM suit là do được thiết kế trên một pattern có sẵn, nên sẽ có nhiều chi tiết nhìn đẹp nhưng tỏ ra vô dụng khi thực sự sử dụng, ví dụ khi cử động lớn, hoặc ngồi xuống..etc

  My humble opinion

  • duongnq
   Reply
   duongnq
   Tháng Mười Một 5, 2018 at 12:57 sáng

   À MTM thì thường độ fit cũng đạt tầm 80 tới 90% nhưng thường thì sẽ có một số phần chưa vừa vặn một cách tuyệt đối hoặc bộ quần áo có thể chưa cần bằng theo dáng người.

  Để lại trả lời