fbpx
Kiến thức Cơ bản

Suit công sở – Bắt đầu từ những gì

Công việc cũng là thời điểm cần gắn liền với Âu phục, không ít lĩnh vực cần chiếc jacket hay bộ suit gắn liền với công việc. Vào thời điểm hiện tại, dù khái niệm cứng nhắc về ăn mặc trong công việc đã mất đi. Nhưng nó vẫn có những yêu cầu riêng và như vậy thế nào để mặc những bộ đồ đi làm đẹp và nhìn thật bảnh trong mỗi bộ đồ đó? Nguyên tắc tại công sở là gì? Yếu tố nào để trang phục đẹp và phù hợp?. Tại bài viết này chúng tôi sẽ nói tới khía cạnh mặc đẹp hài hòa với trong thời gian bạn đi làm. Bởi trong làm ăn và công việc, tính cá nhân hay cái tôi không phải thứ luôn luôn được đặt lên phía trước.

Tác giả cũng từng làm trong nhiều lĩnh vực, tôi trải qua quá trình làm từ những ngày tại ngành sáng tạo tới những tập đoàn, nơi mà bộ suit như một lẽ đương nhiên. Cũng may mắn cho kẻ ham ăn mặc, là ngành hiện tại đi liền cùng rất nhiều buổi họp và trao đổi cùng các đối tác. Vì vậy trang phục cũng trở thành thứ gì đó thường ngày và cũng quan sát được rất nhiều về thế nào để đẹp và ấn tượng hơn trong công việc làm ăn mà chia sẻ cùng bạn đọc.

Nguyên tắc ăn mặc tại công sở là gì?

Yếu tố chính tôi có thể nói ở đây là sự an toàn luôn được ưu tiên. Việc lựa chọn trang phục sẽ cần chú ý một chút: đặc biệt trong các môi trường đòi hỏi tính lịch sự và nghi thức cao. Các môi trường sáng tạo và thoải mái thì các bạn có thể lựa chọn thoải mái hơn. Sự an toàn ở đây mà tôi nhắc tới là qua màu sắc và họa tiết, lựa chọn những bộ suit trơn màu với những dải màu tối hoặc trung tính, những gam màu xanh đậm, xám và nâu. Đồng thời đây là những thứ bạn sẽ mặc quanh năm nên hãy cố gắng có những thứ chất lượng tốt nhất.

Yếu tố nào để trang phục đẹp và phù hợp với công sở?

Những yếu tố ở đây cũng giống như bài viết Mặc đẹp bắt nguồn từ đâu mà tôi đã đề cập. Tuy nhiên yêu cầu của nó sẽ đặc thù hơn dành cho công sở như về lựa chọn màu sắc, chất liệu và dáng cắt.

Sự vừa vặn.

Thứ không thể thiếu được, chắc chắn việc mặc một bộ đồ vừa người luôn tạo cho bạn hình ảnh sharp nhất. Đồng thời một bộ đồ vừa vặn cũng là để tôn tên vóc dáng và những gì đẹp nhất một cách tự nhiên và nó là thông điệp về cái đẹp vô hình tới con mắt của người đối diện. Bạn cứ hình dung một người ăn mặc gọn gàng trông sẽ khác biệt đến thế nào với hình ảnh chung chung về những người ăn mặc đồ mua sẵn lệch size vốn đầy rẫy trong công sở.

rwigg90_01

Màu sắc.

Suit: Các màu sắc chủ đạo bao gồm: Xanh, Xám và Ghi. Màu sắc an toàn của những bộ suit công sở thường theo chiều hướng trung tính và tối dần. Bởi những lựa chọn này thường ít gây chú ý bởi ít thu hút mắt nhìn như các màu sắc sáng và sặc sỡ. Trong đó sắc xanh thường có nhiều biến thể để lựa chọn nhất với những màu sắc như: xanh navy, midnight blue, french blue hoặc xanh blue vốn sáng hơn 1 chút. Ghi xám với sắc charcoal (tối) và xám trung tính cũng là lựa chọn tuyệt vời cho môi trường này. Tất nhiên cuối cùng cũng không thể bỏ qua sắc màu nâu.

Về đánh giá thì tôi cho rằng màu xanh và ghi vẫn là hai lựa chọn chính cho thời điểm này, bởi màu xanh tạo cảm giác sang trọng, bảnh và hiện đại. Sắc ghi thì tạo cảm giác gần gũi hòa đồng. Màu nâu có lẽ hơi gằm và có gì đó trầm tĩnh hơn.

Còn ở các ngày mà bạn không phải mặc nguyên cả một bộ suit, việc kết hợp áo xanh, nâu với quần màu xám sáng hoặc màu be (beige) cũng là một lựa chọn phù hợp.

hdc_grey02 Mid Grey là lựa chọn an toàn nhất có thể. Tất nhiên là đi kèm với nó là hơi chút nhàm chán. Bạn có thể có một bộ này trước bởi quần grey đi kèm với hầu hết các loại áo.hdc_grey03

Dark Grey

hs_blue

Màu Light Navy Blue này là lựa chọn tuyệt vời. Màu này khi mặc lên nhìn rất sang, trẻ và màu này thường có thiện cảm tốt. Nếu trong một môi trường cần sự an toàn hơn nữa thì midnight/ dark navy blue bên dưới cũng là lựa chọn tốt.

hs_midnightblue

Lựa chọn trang trọng và an toàn nhất. Dark navy cũng cho các cảm giác tương tự như light navy blue nhưng trang nhã và bớt nổi bật hơn.

fitting-12-of-1

ts_fitting01_03

Light navy blue với vải 4 Seasons của Holland & Sherry được may bởi Tailort by Suitya.

tailorandtie_02

Trong các dịp đi làm thường ngày thì bạn có thể lựa chọn sự kết hợp giữa hai gam navy/grey hoặc dark grey/light grey (kết hợp này khó hơn vì cùng tông) – Ảnh của @tailorandtie từ Style Forum

TS_aaroncheung_01

Grey suit của Aaron Cheung.

Có lẽ sẽ bắt đầu có những câu hỏi về màu đen? Tôi cho rằng nếu không bị bắt buộc hay không dự tiệc (hoặc đám) thì tốt nhất nên loại màu đen ra. Đây là màu sắc có sự thể hiện kém bởi nó tạo ít cảm giác khi nhìn vào và phẩm chất về vải cũng không rõ ràng được – Mình vẫn khuyên các bạn nên có đồ đen nhưng hãy là sau khi có tất cả các màu cơ bản và chỉ dùng cho các dịp cụ thể như Dinner hoặc Blacktie chứ không phải trong công việc hàng ngày.

Chất liệu.

Chất liệu luôn đa dạng và bạn nên có càng nhiều càng tốt cho tất cả các thời tiết. Tuy nhiên ở những bước khởi đầu và thực tế hơn thì chúng tôi sẽ gợi ý loại chất liệu để mặc quanh năm hay loại vải cơ bản. Bởi trong công việc thì chủ yếu bạn cũng ngồi trong nhà và điều hòa máy lạnh. Các loại vải bạn nên lựa chọn thì cần nhắc đầu tiên là Wool, dòng wool hợp với văn phòng thường gắn cái tên four seasons, 24/7… Vải có trọng lượng quanh 270~300 gsm, đây là loại vải sẽ ít bị nhàu mà không quá nóng hay quá lạnh để bạn có thể mặc được trong phòng điều hòa. Nếu nóng hơn bạn có thể mặc Tropical Wool, Cool Wool với trọng lượng thấp và vải dệt mỏng hơn, điều này đồng nghĩa với việc dễ nhàu hơn. Một số dòng Hopsack cũng là lựa chọn tuyệt vời cho thời tiết Việt Nam, tác giả cũng sở hữu một vài món với vải cao cấp và không thể chê vào đâu được về thẩm mỹ và cảm nhận.

hdc_coolwool

hdc_garbadine-12-of-1

Các dòng Four Seasons, Hopsack  và Cool wool đều là lựa chọn tuyệt vời để sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra Garbadine cũng rất tốt bởi sự mượt mà và nhẹ nhàng của vải (dòng này cân nhắc dùng vào thu và xuân)

Dáng cắt và chi tiết.

Cũng giống như ăn mặc phải lựa chọn từ lối sống, lựa chọn dáng cắt và những chi tiết đi kèm thường phụ thuộc lớn vào lĩnh vực mà bạn đang làm việc. Một môi trường có tính nghi thức hay đề cao sự lịch sự sẽ luôn chấp nhận đi theo những đường cắt cổ điển, những chi tiết mang tính an toàn và không phô trương. Ngược lại một môi trường sáng tạo và bạn có thể thể hiện các lựa chọn thoải mái và đa dạng hơn.

An toàn nhất có lẽ nên nhắc tới kiểu Anh. Dáng cắt tốt cho văn phòng và tạo cho khác biệt của bạn thường nằm ở dáng vai dốc, eo của áo cắt tạo đường cong. Chỉ từ hai kiểu cắt cơ bản này cũng đã đủ để bộ quần áo của bạn trở nên khác biệt hẳn so với những bộ đồ xung quanh. Về mặt chi tiết thì an toàn hàng đầu có thể nói tới dùng túi nắp chìm, ve áo Notch, tay áo kiểu Anh. Còn nếu thoải mái hơn thì bạn có thể chọn lựa thêm nhiều thứ như: áo với 3 khuy 2, túi nổi.

Nói tới ve áo: quan niệm về ve áo Notch hay Peak dùng trong công việc có lẽ bây giờ đã là cái gì đó mờ nhạt hơn trước. Notch là kiểu an toàn tuyệt đối nhưng trong một số trường hợp hợp bạn có thể chọn Peak lapel cho có một chút gì đó khác lạ cũng không phải vấn đề quá lớn.

sebastianmcfox_grey01Suit của @sebastianmcfox từ Style Forum, đây cũng là môt thành viên có lối ăn mặc theo hướng conversative tuyệt vời từ diễn đàn này. Bạn có thể thấy bộ đồ đi làm màu xám nhàm chán cũng có thể trông rất bảnh khi vừa vặn.

paulux-sartorial

paulux-sartorial2

Hai ảnh trên là của Paulux – Một contributor của Parisian Gentleman.

Đầu tư vào một, hai bộ đồ thực sự chất lượng.

Sau thời gian trải nghiệm rất nhiều, tay viết bài này mới thấy rằng Chất lượng là thứ ảnh hưởng rất lớn tới tới hình thức của mỗi bộ độ. Khi bạn mặc chúng với chất liệu tốt cùng cách may đo tuyệt vời sẽ cho một hiệu ứng sang trọng khác hẳn với những bộ đồ chất lượng thấp với vẻ cứng nhắc. Chúng tôi khuyên bạn thay vì mua hai bộ suit giá phải chăng thì có thể mua một bộ suit với chất liệu và chất lượng thực sự tốt. Quần áo chất lượng đồng thời sẽ đem đến cho bạn cảm giác mặc cũng khác hẳn. Như nhiều blogger có tiếng hay nói BUY LESS, BUT BUY BETTER.

Kết luận.

Ăn mặc trong công việc cũng là một phần của nghệ thuật nghi thức, nơi mà trang phục đóng vai trò như một thông điệp vô hình để gửi tới mỗi người đối diện. Nó đòi hỏi sự khéo bởi và khi làm chủ được nó, đây sẽ là một lợi thế tuyệt vời. Và tất nhiên chẳng ai cảm thấy khó chịu gặp ai đó ăn mặc tinh tế và khéo léo tạo dựng một hình ảnh dễ chịu. Các bạn hãy bắt đầu cho mình một bộ suit với chất lượng thật màu navy hay ghi cùng một đôi giày tuyệt vời để bắt đầu xây dựng nên hình ảnh ẩn ý cho sự tinh tế và tính chuyên nghiệp của bản thân.

Các hình ảnh của bài viết được tham khảo từ: tailorandtiesebastianmcfox, aaroncheung, Paulux Sartorial, Huddersfield Cloth, Holland & Sherry 

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời