fbpx
Kiến thức Nâng cao

Chuyện về cách chọn, bảo quản găng tay da thủ công

Sau thời gian triển khai găng tay da của Truespoke cùng Vietnam Bespoke Shop (VBS). Vào thời điểm này khi mà stock của chúng tôi cũng chỉ còn 1 vài chiếc cho mùa đông và tết năm nay thì một câu hỏi mới nổi lên: Chọn găng tay, mua như nào. Bảo quản những chiếc găng tay này ra sao?

Tiếp nối từ bài viết review của blog về găng tay da cao cấp gồm chiếc CarpinchoPercarry năm ngoái. Ở bài viết này chúng ta sẽ đi sâu hơn, Truespoke tôi sẽ chia sẻ các ý sau cho các bạn đọc:

Đeo găng tay như thế nào?
Kẻ thù hàng đầu của găng và cách bảo vệ nó.
Chăm sóc và bảo quản găng tay như nào cho bền nhất.

Chọn găng tay như thế nào? Qua bài review của Truespoke về găng aarch thì các bạn có thể thấy găng tay được chia làm nhiều cỡ như 7, 7,5, 8 rồi 8,5… Với các cỡ này sẽ tương ứng với số đo vùng lớn nhất của lòng bàn tay không tính ngón cái. Như vậy sẽ khá dễ nếu bạn đọc đo và cảm thấy vừa trùng vào một size là đủ, nhưng ở trường hợp tay bạn nằm ở giữa một trong hai size thì tôi khuyên bạn nên chọn size nhỏ hơn. Bởi vì như người ta thường nói “fit like a glove”, cho nên đeo găng là phải thật khít, mặt khác da làm găng tay thường có đặc tính đàn hồi tốt, sau một thời gian đeo thì găng sẽ tự dãn theo phom tay của người đeo.

Chiếc găng AARCH da Carpincho Nam Mỹ mà tôi đã review năm ngoái. Chiếc găng vừa in theo đúng tiêu chí mà một găng tay nên có.

Kẻ thù hàng đầu của mọi loại găng tay da, đặc biệt là găng cao cấp thì cuối cùng vẫn luôn là ướt và ẩm. Nếu găng tay của bạn bị ướt nặng như việc đi mưa, nó có thể làm găng khó phục hồi về phom ban đầu và ảnh tưởng tới kết cấu của da. Đặc biệt nếu găng bị dính đẫm nước (như nước mưa) thì hoàn toàn có thể xuất hiện những vết đốm nước, điều này còn rõ hơn đối với da sáng màu.

Vậy phải làm như nào? Tốt nhất là phòng thì hơn chữa, vì vậy tôi mong bạn hãy cố gắng giữ để găng tay không bị ẩm ướt. Còn nếu khi đã bị, thì điều đầu tiên là không nên gấp hay vo chiếc găng tay lại mà bạn hãy trải phẳng chiếc găng tay và để da khô tự nhiên. Với tình huống này, bạn nên kéo thẳng thớm các ngón tay của găng và bởi da có khả năng đàn hồi tự nhiên, sau khi khô phom của găng sẽ được phục hồi dần.

Việc đảm bảo để găng tay bền cũng là thứ được lưu tâm, ngoài chuyện vệ sinh, chăm sóc găng ở dưới. Yếu tố này đơn giản chỉ là các bạn hãy cố gắng đeo găng tay xoay vòng: giống như giày da, găng tay da cũng cần thời gian để có thể phục hồi. Theo như trao đổi của bản thân tôi với hãng thì thời gian này rơi vào 24 tiếng và để có một tủ quần áo đa dạng hơn thì tôi khuyên mỗi người nên có ít nhất từ 2 tới 3 đôi găng tay. Đây là vì việc xoay vòng theo màu sắc, phong cách, phần cũng tạo nên độ bền cho găng.

Bộ sưu tập găng tay của admin cùng Vietnam Bespoke Shop. Các bạn độc giả có thể xem chi tiết tại đây

Chăm sóc và bảo quản: các bạn có thể dùng saddle wax (các tiệm bán đồ dưỡng da cao cấp đều có rất nhiều), loại dành cho da để vệ sinh găng tay, kem dưỡng đồ da để dưỡng lại da hoặc xịt dưỡng dành cho da lộn (suede, loại này có thể dùng cho cả carpincho). Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nếu đeo xoay vòng và không để ẩm thì thời gian có thể để khoảng 1,2 năm vệ sinh một lần cũng không vấn đề gì. Như hai chiếc găng carpincho và Percary của tôi thì hơn 1 năm gần 2 năm vẫn chưa vệ sinh lần nào.

Đối với trường hợp găng thủ công bị bục chỉ thì cũng không quá ái ngại, bởi trong quá trình cử động, chỉ khâu đôi khi phải chịu một áp lực rất lớn. Dù thế nào chỉ đứt còn hơn da bị toạc… một thợ làm găng thủ công có thể giúp bạn khâu lại những vùng bị bục chỉ. Việc này hết sức đơn giản.

Bảo quản cho găng tay so với giày hay nhiều đồ da khác là không khó, đơn giản nó chỉ phụ thuộc vào ý thức giữ gìn và sự chú ý của người dùng. Những món đồ cao cấp thường cho người đeo cảm nhận và thẩm mỹ đặc biệt hơn rất nhiều, dù sao chúng cũng nên được chăm sóc một cách cẩn thận và đa dạng để luôn trong tình trạng tốt nhất cho chủ nhân của nó.

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời