fbpx
Style

Bespoke Coat cho mùa thu – Fitting lần thứ nhất.

Theo như bài viết lựa chọn họa tiết vải cho mùa thu, chúng tôi cũng có nhắc với bạn về một số dạng họa tiết nổi bật và trong đó có window pane. Ở lần lựa chọn may đo này, thành viên nhóm đã chọn lấy một chiếc áo đúng như những gì mình viết với tông nền chủ đạo màu french blue. Gam này kết hợp với xọc kép màu navy và sand. Với sắc thái màu kết hợp với họa tiết cho ra lựa chọn nhìn khá trẻ và trang nhã để mặc trong mùa thu. Trọng lượng vải khoảng 280 gsm để để áo không quá dày và có thể mặc từ những ngày mát khoảng 27~28 độ đổ xuống. Việc thực hiện việc may đo đựa lựa chọn với cấu trúc full canvas, lót áo bằng Bemberg Cupro.

Với chiếc áo trong bài viết. kết quả lần thử đầu khá tuyệt vời khi ngay lần thử đầu tiên của áo thì kết quả ra rất tốt và gần như vừa vặn ngay. Chỉ cần điều chỉnh thêm một chút cho áo thêm hoàn hảo ở phần lưng áo và chờ đợi ở lần thử tiếp theo sau khi đã lộn nẹp.

Chốt lại yêu cầu của tôi ở chiếc áo này là gì:

Do vải wool nên cắt ôm hơn chiếc áo bằng linen (xem thêm). Lý do bởi áo linen thường co mạnh nên người ta sẽ cắt dư vải và ít ôm một chút để cho thoải mái phóng khoáng. Chiếc áo này bằng vải wool nên khả năng tạo dáng của vải tốt và mặt vải nhìn sạch sẽ nên cắt ôm và tạo đường cong hơn. Tất nhiên cắt ôm ở đây là tạo dáng áo sao cho có đường cong một cách vừa vặn chứ không phải cắt bó thít lại. Áo vẫn có khoảng trống để cử động và rất thoải mái. Người ta nói slim fit trong thuật ngữ tailoring / sartorial là slim mà vẫn fit chứ không phải bó căng đét như mấy cái áo của mấy cậu choai choai.

Cấu trúc: full canvas, ve áo và cổ được vét tay để tạo độ cong. Không dùng bất cứ tí mùng dán (fuse) nào kết hợp. Về vai thì lần này sử dụng đệm mỏng.

Chi tiết: lần này vai áo spalla camicia, 3 khuy 2 (1 khuy ẩn ve), túi áo kiểu con thuyền. Riêng túi áo mình làm túi nắp và áo xẻ 2 bên lưng.

Vải: Huddersfield Cloth (UK) – Collection là Aimbry 2016 với trọng lượng 280 gsm. Colletion này cá nhân tôi đánh giá là một trong những bộ có họa tiết đẹp nhất cùng bộ Marling and Evan với các loại tweed vốn đậm chất Anh. Ở bộ này cũng cắt cả quần gồm 01 chiếc gabardine cũng của Huddersfield Cloth và 01 chiếc quẩn vải cashmere/ lụa màu cam đất của Ormezzano (Italy).

Đánh giá.

Áo cắt rất tuyệt, gần như một lần ăn ngay. Các chi tiết đều được cắt vừa vặn nhưng vẫ tạo được cảm giác ôm và eo uốt. Và hơn hết cử động vẫn thoải mái cũng như còn khoảng trống để thở hay ăn no căng đét vẫn ổn. Vê vai thì tôi có một số yêu cầu bổ sung, tuy nhiên phải đợi các lần cuối mới nhìn thấy được vì bây giờ tay mới chỉ được khâu gá vào thân.Về chi tiết thì tôi rất hài lòng, phần kẻ của áo ráp cả phía trước sau đều tốt và chỉ có phần sống lưng phải chỉnh cho cân.

fitting_nt_01

Thân trước của áo cắt vừa vặn và tailor cẩn thận đột thành đường đánh dấu cho áo. Vai dốc và kích thước đủ để tạp được spalla camicia. Chưa cần chỉnh thêm..

fitting_nt_02

Lưng áo dư khá nhẹ. Tailor bắt đầu ghim đánh dấu.

fitting_nt_05

 

fitting_nt_03

Chi tiết phía sau. Áo ráp kẻ rất tốt, có phần kẻ ở sống lưng cần chỉnh lại độ cân sứng một chút.

fitting_nt_10

Chi tiết thân trước.

fitting_nt_08

Cấu trúc phía trong của áo.

fitting_nt_12

Quần bằng cashmere, lụa của Ormezzano tôi may 2 ly để mặc mùa đông này.

Photographer: Trịnh Hiền Trang.

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời