fbpx
Style Travel

Phỏng vấn Joe Ha – The Finery Company tại Florence, Italy

Trong thời gian vừa rồi tại Florence, chúng tôi có dịp hẹn cà phê với những người mà có lẽ nhiều Sartorialist đã khá quen thuộc. Đó là những gương mặt được biết đến những bức ảnh và style cá nhân tuyệt vời. Ở bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ một chút với các bạn về Joe Ha, gương mặt quen thuộc với instagram: The Finery Company (@thefinerycompany). Một người làm ăn chuyên nghiệp trong mảng may đo truyền thống.

Đấy là một ngày tương đối nóng của Florence và cũng là ngày cuối cùng chúng tôi ở Pitti cũng như thành phố này. Phải nói Pitti Uomo là thời điểm tuyệt vời để một gã blogger ăn mặc bởi đây là lúc để cả thế giới tụ lại trong thành phố để có thể gặp gỡ cả ngày không chán. Sau thời gian trao đổi từ xa, tôi cùng Joe có hẹn nhau tại Pitti, tuy nhiên ở đây thì khá đông người và có đủ thứ để làm nên chúng tôi quyết định đi uống cà phê ở gần ga Santa Maria Novella. Ngay từ ấn tượng đầu tiên, bạn có thể thấy Joe trong ảnh và Joe ngoài đời gần như không có gì khác biệt, phong cách ăn mặc đơn giản nhưng toát ra một vẻ lịch sự, trang nhã đến kỳ lạ. Bạn sẽ không thấy một gã ăn mặc cẩn thận như khăn áo cẩn thận, thay vào đó là một người đàn ông chững tuổi tứ tuần trong bộ suit denim và áo polo không sơ vin và đi loafer không tất. Tuy vậy, với gu chọn quần áo tuyệt vời qua bộ đồ xanh indigo đặc trưng của denim phối với polo màu xám, anh ta vẫn toát được cái sự tinh tế của bản thân. Nếu gặp Joe ngoài đời, anh ta là một người khá mộc mạc và ứng xử một cách điềm đạm.

Cuộc nói chuyện của chúng tôi xoay quanh chuyện Joe làm gì và tôi làm gì? Về tôi thì chắc hẳn các bạn độc giả đều biết, một người mong muốn truyền đạt được kiến thức, trải nghiệm ăn mặc theo phong cách trưởng thành, cổ điển cho tất cả những bạn đọc Việt Nam. Còn về phía Joe Ha, anh ta là một fitter, đại diện của các nhà may, nhà giày đi khắp thế giới để giúp khách hàng của anh có những bộ đồ đẹp nhất, anh ta cũng là một người tư vấn cho khách của mình xem nên ăn mặc như nào. Các sản phẩm mà thương hiệu của Joe – The Finery Company đại diện đều là những gì được chọn lọc cẩn thận thận bởi anh ta. Nhắc tới thương hiệu này, mấy vị khách hàng của Joe tại Florence mà tôi gặp đều luôn tin tưởng, hài long vào sự tư vấn và sự chọn lọc của chính anh.

TS: Anh có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?

JOE: Tên tôi là Joe Ha, 42 tuổi đến từ Úc. Tôi là một nhà may đo và tư vấn ăn mặc chuyên nghiệp, người đã sáng lập The Finery Company. Tôi hiện tại sống tại Sydney và trước đây sinh ra tại Hàn Quốc. Tôi là đại diện cho các thương hiệu như Francesco Guida, Kenji Kaga, B&TAILOR, Stray State, Marini, Avino, Chiaia Napoli… Công việc kinh doanh của The Finery Company là đại diện cho các thương hiệu thủ công khác nhau khắp châu Á tới châu Âu. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các trunk-shows tại khắp các thành phố lớn trên nhiều quốc gia như Singapore, Hong Kong, Melbourne…

TS: Điều gì đã đưa anh đến với phong cách ăn mặc cổ điển?

JOE: Phong cách cổ điển chính là nền tảng của ngành may mặc, nó đã được minh chứng qua thời gian và thu hút những người đàn ông như bạn và tôi.

TS: Phong cách ăn mặc chính của anh là gì? Lúc này anh đang thích phong cách nào?

JOE: Tôi thực sự không thể miêu tả chính xác phong cách ăn mặc của mình. Gu ăn mặc của tôi không ngừng thay đổi và những thứ tôi thích cũng vậy. Tuy nhiên khuynh hướng tối giản (minimalsm) là thứ ảnh hưởng tới tôi nhiều nhất. Bạn có thể thấy tôi luôn đặt trọng sự đơn giản, thậm chí tôi còn không hiếm khi dung tới Pocket Square.

TS: Anh bắt đầu công việc này từ khi nào?

JOE: Vào năm 2014, công việc may đo đã trở thành niềm đam nê của tôi suốt bao năm qua.

TS: Sản phẩm chính của anh là gì?

JOE: Suit và áo sơ mi là những sản phẩn chính của chúng tôi, ngoài ra chúng tôi cũng có cả giày và cà vạt.

TS: Có vẻ anh khá bận rộn với việc có khách hàng trên khắp thế giới, vậy đội ngũ của anh có bao nhiêu người?

JOE: Tôi là người duy nhất.

TS:Anh có vẻ bận rộn với chừng nấy công việc, anh thường làm thế nào để cân đối lại lịch trình?

JOE: Tôi cố gắng tận hưởng niềm vui từ chính công việc này, khi nó thực sự là đam mê thì mọi khoảnh khắc của nó đều giống như một thú vui hay thú chơi mà bạn tâm huyết. Tất nhiên là tôi cố gắng ngủ thật nhiều nếu có thể…

TS: Trong tương lai anh đã có kế hoạch mở rộng trunk-show tới quốc gia nào chưa?

JOE: Tôi đang rất bận rộn với các địa điểm hiện tại, vì vậy tôi chưa có kế hoạch nào trong thời gian sắp tới.

TS: Sản phẩm chính của anh là những gì?

JOE: Suit và áo sơ mi là những sản phẩn chính của chúng tôi, ngoài ra chúng tôi cũng có cả giày và cà vạt.

TS: Với quá trình làm việc và trải nghiệm, anh có thể chia sẻ một chút quan điểm của anh về sản phẩm may đo của Châu Á? Điểm khác biệt giữa châu Âu và châu Á ở các sản phẩm may đo

JOE: Tôi đánh giá rất cao ngành may đo hiện đại ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Có rất nhiểu khâc biệt giữa các sản phẩm may đo của Châu Á và Châu Âu, nhưng có lẽ khác biệt nhiều nhất là ở kiểu dáng được thiết kế phù hợp dáng người và thẩm mỹ. Như với suit của BnTailor (Hàn Quốc),  sự khác biệt ở đây một phần là sản phẩm được làm theo cấu trúc kiểu Anh, nhưng lại mang thẩm mỹ theo sự tinh tế kiểu Ý. Đối với tôi, cách kết hợp này của Bntailor tạo nên một cái gì đó rất Hàn Quốc.

TS: Quan điểm của anh về cấu trúc dải dựng (full canvas) và cấu trúc hiện đại (fused) là gì?

JOE: Dải dựng luôn là cấu trúc tuyệt đối nhất và nó thực sự tốt về cả kết quả, hiệu ứng. Theo tôi cấu trúc này sẽ không thể bị cấu trúc công nghiệp nhấn chìm hay thay thế hoàn toàn, mặc dù cấu trúc hiện đại (ép mex – fused) ngày nay cũng tạo ra những kết quả rất tốt.

TS: Chất liệu ưa thích của anh là gì?

JOE: Tôi thích cashmere và cotton.

TS: Hãng giày ưa thích của anh là gì?

JOE: Marini.

 

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời