fbpx
Style

Polo Shirt và sự trỗi dậy của Casual Elegance

Bài toán để kết hợp giữa yếu tố phóng khoáng và cổ điển với các Sartorialist trên khắp thế giới luôn mở ra những công thức đa dạng. Nếu như trước đây phong cách Neapolitan với kiểu cách của bộ suit và hoạ tiết đã là đủ. Thì nay ranh giới đó trở nên thoải mái hơn bằng việc lựa chọn sự phối hợp khác nhau trong cả kiểu cách, loại vật liệu hay kể cả thay đổi lại lựa chọn. Đặc biệt trong hè này là lựa chọn thay thế áo sơ mi bằng áo polo.

Áo polo vốn được tạo ra là một chiếc áo thể thao và được điều chỉnh từ chính thiết kế của áo sơ mi. Sự phát triển là bởi trước đây để chơi thể thao vào thế kỷ 19, người Anh/Mỹ lựa chọn cho mình chiếc áo sơ mi cotton làm trang phục thi đấu. Tuy nhiên sơ mi không phải thứ tối ưu dành cho sự vận động và sau đó huyền thoại tennis Jean Rene Lacoste đã điều chỉnh, phát minh. Sau đó Polo Shirt nhanh chóng được ưa chuộng và trở nên thông dụng tới ngày nay.

Sự điều chỉnh ở mặt chất liệu với việc sử dụng các loại vải dệt knit (khác với vải dệt kiểu woven), vải dệt knit có độ co dãn, thoáng và mềm mại hơn so với woven. Nếu bạn để ý kỹ thì một số thương hiệu nước ngoài thường có ghi “knit” hay “knitwear” trong danh sách sản phẩm, nó là để chỉ đồ dùng vải dệt knit. Tôi sẽ viết một bài chi tiết về chuyện dệt knit và dệt woven sau. Ngoài chất liệu thì áo polo bỏ đi hàng cúc mà thay vào vào đó là phần thân trước phẳng. Bởi những đặc tính vậy nên dần dần chiếc áo polo là lựa chọn mang tính thoải mái cho đại đa số người mặc. Do vậy nên mẫu mã của polo thường trở nên sặc sỡ, các chi tiết hay bộ phận quan trọng nhất là phần cổ áo thường được ít đầu tư về mặt thẩm mỹ.

Joe Ha với áo polo và bộ suit denim vải Holland & Sherry của BnTailor.

Polo shirt hoàn toàn có thể đi kèm với quần âu.

Như trong hình là Mikolaj Pawelczak – Blue Loafers Blog.

Bởi bản chất được phát triển từ sơ-mi nên để phát triển lại một sản phẩm hợp với nhu cầu Classic/Sartoria không khó. Phát triển lại cổ áo, thay đổi lại chất lượng của chi tiết và sử dụng loại vải knit cao cấp hoàn toàn là một lựa chọn tuyệt vời. Tôi hè này cũng có cho mình vài chiếc áo polo của Antonio De Torres, do thân hình khá nhỏ nên thật tiếc tôi không thể đặt thêm áo của Berg & Berg. Có thể tôi sẽ thử một chiếc áo custom từ Luxire trong tương lai theo giới thiệu của anh bạn mới, Mikolaj hay Blue Loafers Blog.

Những chiếc áo polo với đặc điểm cổ áo lớn, có thể có độ đứng và loại vải knit chất lượng cao cho dáng xuông mềm và màu sắc đẹp sẽ hoàn toàn phù hợp với một chiếc quần vải wool cho tới dòng vải casual. Đồng thời kết hợp với áo veston cũng hoàn toàn tuyệt vời. Phong cách này cho người mặc cả sự thoải mái và phóng khoáng. Nó cũng thích hợp cho những chuyến đi du lịch, không quá gò bó nhưng vẫn có cái vẻ lịch thiệp và lịch thiệp. Nhắc về chuyến đi của tôi, thời tiết mùa hè ở Pháp và Ý khác hẳn nhau, Paris với nền nhiệt chỉ chừng 25 độ và lý tưởng để mặc sao cho đẹp còn Ý thì phải từ 30 tới tận 33 độ. Với thời tiết nóng thì nếu những ngày đi chơi nhiều, mặc đầy đủ thì khá mệt nên bạn hoàn toàn có thể chiều chuộng bản thân với set đồ này mà vẫn đẹp.

Chiếc áo tôi mặc với polo từ Antonio De Torres, đi kèm với đồ của Vietnam Bespoke Shop.

Cách chọn Polo Shirt tốt thì khá đơn giản: vải đứng, không dễ nhàu nhĩ, cổ áo đứng và kích thước bản cổ phải đủ lớn để khi mặc với áo khoác vẫn đứng. Nếu lựa chọn thì tôi khuyên các bạn nên bắt đầu với màu ghi làm màu cơ bản. Ngoài ra do mặc với quần nhiều nên bạn có thể lựa chọn màu navy đậm để mặc set quần áo tối.

Pocket Square vải habutai của Drake’s London.

mr. Svante với polo shirt của Berg Berg

Mikolaj Pawelczak (ngoài cùng bên trái) hay biệt danh Blue Loafers.

Sở dĩ mọi người nhấn mạnh vào từ Casual Elegance là ở việc casual hoá cho phong cách cổ điển hay sartoria. Phong cách cổ điển vốn gắn liền với bộ suit và trang phục gồm sơ mi, quần âu kèm áo khoác thì casual elegance lược bỏ sự ảnh hưởng từ chiếc áo khoác và lựa chọn đơn giản nhưng vẫn cần giữ được tinh thần lịch thiệp của các sản phẩm. Nếu vậy để nói rõ về khái niệm của Casual Elegance thì đó đơn giản là sự thoát ly ra khỏi những bộ suit và jacket quen thuộc và biến tấu những lựa chọn đơn giản, có phần thoải mái làm sao cho thật tinh tế và ấn tượng.

Một số hình ảnh tham khảo từ Blue Loafers Blog – blueloafers.com

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời