fbpx
Style

Sartorial là gì?

Với các bạn mới truy cập vào blog, bạn sẽ luôn thấy khẩu hiệu “The true sartorial blog in Vietnam” hay “Blog thực sự về Sartorial tại Việt Nam”. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ hỏi Sartorial là gì? Như vậy ở bài này, mình sẽ chia sẻ các bạn về hiểu biết, hay cách giải thích của mình.

Vậy Sartorial là gì, và tại sao tôi lại thích nó?

Sartorial là một kiểu cách ăn mặc và cũng là lối sống. Kiểu cách ăn mặc sartorial ở đây là việc mỗi món đồ được gắn liền yếu tố may đo, vừa vặn, kèm sự am hiểu và tận dụng các phương thức ăn mặc cổ điển để tạo nên vẻ đẹp. Theo phương thức ăn mặc cổ điển, Sartorial có thể giúp cho bất kỳ người với ngoại hình ra sao để có được sự ấn tượng. Việc sử dụng yếu tố may đo ở đây thường nhằm tới những bộ trang phục may đo như suit, coat và giày âu. Những trang phục này được Sartorialist chọn nhiều hơn cả bởi chúng tạo ra hình ảnh ấn tượng nhất cho người mặc, lại giúp hoàn thiện hình thể. Cho tới giờ, người ta vẫn chọn các loại suit trong mọi tiêu chuẩn công việc và cả đời sống hàng ngày cũng có lý do. Ngoài ra, Sartorial cũng còn có cả dress down như các loại đồ dân dã, casual hơn như: M65, fieldjacket, M75, Bomber…

Các blogger trên thế giới theo trường phải này như: Fabio Attanasio, Simon Crompton, Blue Loafers, The Nordic Fit, Dresslikea… Họ đều là những senior manager, luật sư hay người đi làm bình thường. Về ngoại hình không có gì đặc biệt, nhưng bạn có thể thấy phong cách của họ luôn toát ra được vẻ thẩm mỹ không chê vào đâu được. Đó cũng là thứ blog hướng tới, cái đẹp xuât phát từ sự hiểu biết, từ học thức chứ không phải tiền bạc hay thương hiệu.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về các sartorialist đáng để follow ở bài này.

Về mặt lối sống, tất nhiên ở đây là thiên hướng về một thú chơi, tôi phải nói như này để tránh việc hiểu rằng sartorial là quan điểm sống trong công việc hay tình cảm. Giống như một anh bạn tôi quen đam mê xe máy, tháo lắp máy móc và thử nghiệm là thứ hắn yêu thích. Hay một tay sưu tầm nước hoa thì trải nghiệm mùi hương trở thành một phần của cuộc sống. Thì ở đây, đam mê cúa tôi là trong việc tìm hiểu về may đo, chuyện đằng sau một chiếc áo có những gì, phối đồ để làm sao cho phóng khoáng. Công thức và cách thức để tạo nên nó. Ví dụ như việc tìm hiểu về công dụng của từng miếng canh, đặc tính của vải vóc, nghệ thuật dựng áo để tạo nên sản phẩm mà bạn thấy nó thật vừa vặn, vừa đẹp và thanh thoát.

Với nam giới, những thú chơi thường là những thứ gắn liền với cuộc sống. Và sự khác biệt giữa những người trưởng thành là hiểu biết. Những thứ đòi hỏi tìm hiểu tỉ mỉ như một môn nghệ thuật, lại có trải nghiệm đa dạng thì càng thu hút hơn. Và ở đây với Sartorialist là may đo. Thông thường người chọn trở thành Sartorialist là người trưởng thành. Những người đã có trải nghiệm nhất định trong cuộc sống và biết mình muốn gì. Sartorial là cách để ai đó nắm được nghệ thuật nghi thức. Trở thành một người có khả năng thể hiện thẩm mỹ một cách tinh tế, vận dụng ăn mặc như một thông điệp vô hình. Thông thường tôi sẽ thấy ở những người làm công việc văn phòng, hay một công việc có nhiều tính nghi thức, ngoại giao. Mà cũng không hẳn chỉ giới hạn vậy, ả những người thích trở thành những hình ảnh không bao giờ lỗi thời như James Bond trong 007, một Jep Gambadela trong La Grande Bellezza, hay Gordon Gecko trong Wall Street…

 

Một sartorialist người Việt khác mà tôi cũng rất thích phong cách của anh ấy là Aaron Cheung.

Duong Nguyen.

Phụ trách hình ảnh (Truespoke) @trungbaodo

Một số hình ảnh tham khảo từ Permanent Style, Blue Loafers, The Bespoke Dude, Aaron Cheung.

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời