fbpx
Style

Giao mùa chọn gì?

Thời điểm tôi viết bài này đã là những ngày cuối tháng ba, những cơn gió lạnh giờ đã chì còn là cái gì đó thanh mát. Đây cũng là khi để bạn cất dần đồ mùa đông, nhẩm xem mình còn cần cho thời tiết cận hè và cho cả hè sắp tới. Và lần này tôi sẽ chia sẻ bạn về một số lựa chọn của cá nhân.

Cái nóng của Việt Nam thì hẳn ai ở đây cũng biết, nếu đã vào mùa nóng thì việc mặc áo khoác ra ngoài trời là điều bất khả thi với những ngày nóng tới 36 37 độ. Đối với thời điểm chuyển giao thì trời vẫn ở trong khoảng 25 tới 30 độ và lúc này bạn vẫn có thể tranh thủ chọn cho mình mặc được áo mỏng hoặc một chất liệu phù hợp.

Cuộc dạo chơi của chất liệu.

Đối với những dịp làm việc, tôi vẫn lựa chọn cho mình những bộ trang phục với áo veston mà bạn hay thấy, kèm thêm caravat và pocketsquare như bạn hay thấy. Nhưng sự thay đổi ở đây là về chất liệu. Thay vì mặc các chất liệu wool dày, tôi đổi qua các loại vải wool mỏng như dòng 260gsm dệt Gabardine của Huddersfield Cloth (wool thông thường để đủ đứng là 285). Ngoài ra tôi có lựa chọn cả chất liệu hopsack để thêm phần thoáng. Linen cũng là lựa chọn không tồi, tuy sẽ hơi mạo hiểm để mặc cho công việc nếu bạn là người ít ăn vận. Mát như linen mà hợp business hơn thì bạn cũng có thể chọn dòng Linen/wool của Vitale Barberis Canonico 1663 cho trang phục của mình. Đối với chất liệu linen kết hợp wool, quần áo sẽ ít nhàu hơn linen và vẫn giữ được độ đứng như vải wool, bạn chỉ cần treo là hồi lại dáng ly mà quần mặc rất mát.

Về mặt màu sắc, nếu cho đi làm thì cụm màu an toàn như xanh navy, nâu vẫn là chính. Còn đối với các dịp thoải mái hay bản thân bạn thích sặc sỡ hơn, thì hoạ tiết kẻ với màu trơn theo tông tươi sáng dạng màu kem, màu beige, trắng đá sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Chúng tạo cảm giác khá bay bổng, thoáng đãng nhẹ nhàng và hợp với khung cảnh thời tiết như này. Hay nếu thích phủi hơn, thì tông màu khaki, màu sand hay màu faux sẽ tạo bạn cảm giác chân chất dân giã rất riêng.

Business Suit sáng màu thì tông ghi sáng với các loại chất liệu phù hợp cho mùa nóng cũng là một lựa chọn tốt. Màu sáng tạo cảm giác khác hơn với các màu tối như navy/dark brown, nó thu hút và làm người mặc trông nổi bật hơn, vì vậy khi thời tiết giao mùa ít âm u hay khi vào mùa hè thì bộ đồ này mặc lại hợp.

Đây là mùa để mặc những bộ đồ có gam tươi sáng!

Và từ chất liệu rồi màu sắc vừa nói trên, tôi nói tới lựa chọn về phụ kiện. Đối với cà-vạt thì tôi vẫn thích nhất cà vạt bằng lụa grenadine, không cần hoạ tiết cầu kỳ mà chính nhờ bề mặt đặc trưng với kiểu lưới tạo nên vẻ đẹp của chúng. Và ngoài grenadine với kiểu lưới, thì lụa thô shantung màu kem phối chocolate đang là thứ được sartorialist săn lùng. Ngoài ra nếu nói về hoạ tiết được ưa chuộng năm nay, phải nhắc tới hoạ tiết Panama Diamond. Còn về pocket square, người ta hay chọn “mix & match” với chất liệu áo khoác mà bạn mặc. Ví dụ như nếu bạn chọn vải linen hay cotton thì pocketsquare bằng linen, cotton cũng rất hợp.

Pocket Square bằng linen rồi cotton luôn là lựa chọn không tồi cho mùa này.

Sartorial Casual.

Đổi qua chủ đề casual, lần này tôi sẽ nhắc tới chiếc áo polo. Thứ trước đây vốn luôn bị gắn với hình ảnh của mấy anh em làm công nghệ vốn tuỳnh toàng chuyện ăn diện. Nhưng một chiếc áo polo được xử lý cẩn thận cũng sẽ cho bạn hiệu quả khác hẳn. Đặc biệt là một chiếc áo với độ vùa vặn, cổ áo đứng và không quá bé thì bạn có thể sơ vin chúng để mặc kèm một chiếc quần linen, wool rồi khoác thêm vào một chiếc áo khoác cũng là lựa chọn không tồi. Với bộ trang phục này, bạn sẽ có một vẻ thoải mái và dễ chịu hơn cho những dịp cuối tuần hay đi chơi loanh quanh. Mấu chốt ở đây vẫn là chiếc cổ áo phải vừa như một chiếc áo sơ mi mà bạn vẫn mặc. Việc mặc chay với quần và sơ vin cũng tạo cảm giác khá khoẻ khoắn và có phần gì đó phóng khoáng hơn.

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời