fbpx
Thương hiệu

Giày tây CNES – Ra mắt hai mẫu phom mới 794 và L.E.

Tại sự kiện trunkshow đầu tiên của chúng tôi, phụ trách của CNES là mr. Dũng cũng đã có giới thiệu về hai mẫu giày mới của CNES. Và với bài viết này, chúng tôi cũng chia sẻ cùng các bạn đọc về hai mẫu giày mới mà nhà làm giày tây này đã dày công phát triển.

Tôi sẽ nhắc một chút về thuật ngữ “phom giày”, từ này theo thuật ngữ chung của những người quen dùng giày tây gọi là “last”. Last hay phom hiểu đơn giản là khối bằng ghỗ/nhựa mô phòng từ hình dáng bàn chân và cũng như cái phôi nên hình dáng tổng thể của đôi giày. Phần da giày sẽ được ghò theo phom này để tạo nên hình dáng bạn thấy. Tuy chỉ là khối ghỗ phỏng theo hình dạng chân, nhưng chúng có hàng trăm biến thể, biến tấu để tạo ra một đôi giày với kiểu cách đặc trưng.


Phần da mặt và đế đang được ghò vào phom giày, ảnh được đội ngũ chụp tại nhà máy CNES trong chuyến thăm.

Thông thường, khi chúng ta nhắc tới mẫu last của các sản phẩm giày tức là ám chỉ hình khối thiết kế chung. Nhờ bộ phom này, mỗi đôi giày lại phối ra những biến tấu khác nhau, như các mẫu oxford, derby rồi cả monstrap… Mỗi nhà làm giày đều có các bộ last riêng, các bộ last này mang sự đặc trưng và đây gần như là thứ sống còn đối với những nhà làm giày theo trường phái Artisan. Ví dụ như Corthay luôn mang dáng vẻ đặc trưng bởi mũi giày chiseled hình mũi dùi của hay Edward Green last 888 với kiểu cách vuông tròn hài hoà. Với cộng đồng sartorial sành sỏi, gần như việc một mẫu last kinh điển trở thành dấu ấn của từng thương hiệu giày.

Ở lần này, hai dòng last mới mà CNES tung ra thuộc dòng cao cấp của hãng. Các dòng last này thiết kế tập chung vào thẩm mỹ và kết hợp với những loại chất liệu tốt nhất. Điểm đặc biệt về chất liệu là hai last này sẽ sử dụng dòng da bê non (Baby Calf) từ Tây Ban Nha, cho bề mặt mịn màng hơn hẳn so với dòng Calf thông thường. Hai last này mang hai tên: 794 và LE.

Last 794 từ CNES.

Last L.E.

Last 794 tập trung vào yếu tố vuốt nhọn phần mũi, mũi giày vuông nhẹ được vuốt sắc từ vùng mu giày rồi phối hợp với mũi giày dạng mũi dùi chiseled. Đặc tính của những last giày vuốt nhọn phần mũi là lên chân nhìn vừa “chơi” lại vừa Sartorial, thể hiện tốt cá tính của người mang. Phom 794 có phần mu giày khá mảnh nên sẽ kén chân, nhất là với ai có bàn chây bè hay mu chân giày sẽ khá khó xỏ.

Last L.E. có phần trầm mặc, tế nhị hơn. Phom này tập trung mạnh vào dáng mũi kiểu chiseled, tuy nhiên phom giày không nhọn như 794, dáng mũi cụp xuống, người mang L.E. thể hiện chất dù là những kiểu giày rất cơ bản như Oxford captoe và Quarter Brogues. Với mẫu này thì phom giày ít kén chân hơn, nhất là phần mu giày thì tôi đánh giá là khá vừa với chân người Việt mình.

Đây là bài viết hợp tác cùng CNES.

Phụ trách hình ảnh: CNES – Minh Dũng.

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời