fbpx
Kiến thức Cơ bản

2×1 – Công thức đơn giản cho đồ hoạ tiết.

Đồ họa tiết luôn khiến nhiều người e dè bởi sự nổi bật và “rối mắt” nếu như không biết kết hợp sao cho khéo léo. Mặc đồ họa tiết mà vẫn mang được vẻ hài hoà, lịch sự cho tổng thể trang phục cũng đòi hỏi sự tinh ý của chủ nhân. Chỉ cần hơi quá tay, bộ trang phục sẽ trở nên quá rắm rối và không có điểm nhấn. Khi đi gặp đối tác, tôi vẫn thường lựa chọn cho mình những món đồ họa tiết và không ít đối tác sau khi gặp gỡ đã nán lại hỏi tôi về cách ăn vận thế nào cho giống.Kiểu cách ăn vận là thứ mang âm hưởng từ mong muốn cá nhân. Với tôi việc ăn mặc tô điểm thêm chút màu sắc cũng không quá ảnh hưởng bởi tính chất công việc tôi đang làm. Mặt khác tôi nhận thấy rằng, nhận thức trong con mắt của người Việt chuyện phải mặc gì ở nơi công sở còn khá thấp. Vì vậy quần áo đơn thuần để thể hiện ra tính cách riêng của mỗi người. Ví dụ như tôi là người dung hoà giữa màu sắc và sự nhã nhặn.

Thông thường tôi hay chọn họa tiết theo công thức 2 x 1. Chia làm 2 nhóm: nhóm quần áo và nhóm phụ kiện. Nếu quần áo có 2 món họa tiết thì phụ kiện có họa tiết sẽ tối đa có thể là 1. Đồng thời ngược lại. Công thức này không quá tuyệt đối, có thể được điều chỉnh tùy theo tổng thể bộ trang phục. Tuy nhiên theo tôi đây là một công thức khá an toàn. Để từng bước có cảm nhận tốt về việc chọn đồ, bạn có thể chọn đồ theo cách này và biến tấu dần thêm khi có thể thử nghiệm nhiều hơn.

Trường hợp cần chú ý một chút đó là áo sơ mi. Bởi áo sơ mi thông thường để đi với cà vạt sẽ là áo trơn, hoặc nếu họa tiết thì đó thường là họa tiết dạng kẻ sọc. Trong trường hợp áo sơ mi kẻ sọc, việc đeo cùng cà-vạt vẫn có thể chấp nhận được, tuy nhiên tôi gợi ý bạn nên chọn cà vạt trơn và nên là knit tie.

Một ví dụ về 2×1 của tác giả – Trường hợp này sử dụng các hoạ tiết cũng khá nhẹ nhàng.

Một bộ trang phục đi làm của tác giả. Trường hợp này là 1×1.

 

Đối với khăn quàng, việc có khăn quàng hoạ tiết đôi khi cũng chấp nhận được. Nhưng bạn sẽ cần cẩn thận một chút, nếu bạn dùng khăn để quảng kín cổ thì lúc này khăn sẽ tính là một đơn vị hoạ tiết thay cho cà-vạt.

 

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời