fbpx
Style

Business Casual – Thông điệp phóng khoáng của sự chuyên nghiệp

Ở bài viết này, tôi để cập thêm về chuyện ăn mặc khi đi làm. Và kiểu cách mà tôi nhắc tới là cái kiểu cách mang tên business casual. Vậy Business Casual là gì và lý do chọn? Hay mặc nó theo kiểu này như nào? Đó là những gì Truespoke sẽ chia sẻ tới các bạn đọc của blog trong bài.

Business casual là gì? Đơn giản đây là kiểu cách ăn mặc khác đi so với cách thức ăn mặc truyền thống trong công việc. Nó thường ít trang trọng, lịch sự hơn, mang tính hàng ngày và phần nào đó tiện lợi hơn.

Ví dụ như ăn mặc kiểu truyền thống có thể nhắc tới những bộ suit màu trơn hoặc kẻ xọc. Nhưng business casual sẽ tiếp cận với trang phục có phần màu sắc hơn. Đấy có thể là những bộ đồ kẻ hay lịch sự hơn chút thì có thể là sự kết hợp giữa áo và quần trơn khác màu. Những bộ đồ theo kiểu này thường giúp bạn dùng cho cả công việc và đi chơi hàng ngày khá dễ dàng.

Tôi thường chọn Business Casual vào lúc này, bởi vì ngành công việc của tôi cũng khá cởi mở, lại có phần sáng tạo. Mặt khác vị trí của tôi cũng ít bị ảnh hưởng bởi quy định ăn mặc. Phần khác là còn ở gu ăn mặc của bản thân, tôi là một người khá thích kết hợp một chút gì đó hoạ tiết, không phải kiểu màu mè sặc xỡ nhưng thích những hoạ tiết nhẹ nhàng lại khéo léo tinh tế. Thêm nữa là đi làm quanh năm, ai cũng thích mỗi ngày đi làm lại khác nhau một chút.

Tại Việt Nam mình, việc mặc theo Business Casual lại khá dễ được chấp nhận. Bởi ý thức về trang phục của người Việt cũng không quá cao, việc bạn chọn bộ đồ công sở kiểu âu có phần thoải mái một chút dễ được chấp nhận, thậm chí còn tránh được cái mác khôi hài: “Chú rể à!”. Tất nhiên sẽ có những môi trường khắt khe hơn, nhưng dù như nào cũng có cách của nó.

Vậy để mặc Business Casual sẽ ra sao? Trước hết nếu để bắt đầu cho Business Casual, điều đầu tiên bạn cần sẽ là bỏ qua việc mặc cả bộ suit. Sau đó sẽ là việc sử dụng những chiếc áo coat/jacket kèm với quần khác màu. Có thể tận dụng chiếc áo trơn màu navy từ bộ suit của bạn, hay bắt đầu cho mình một chiếc áo khoác may đo có hoạ tiết. Sau đó bạn có thể nâng cao hơn bằng những chiếc áo có loại chất liệu phù hợp để đi kèm set đồ (ví dụ như áo linen là để đi kèm quần cotton, áo tweed thì chơi tốt với quần flannel…)

Nói về phân loại dạng thức của Business Casual, tôi có thể liệt kê theo thứ tự: sự kết hợp của đồ trơn màu, đồ kẻ xọc nhỏ và cuối cùng là những bộ đồ với kẻ xọc lớn có nhiều màu. Hoạ tiết càng nhỏ, càng đơn giản ít màu thì càng lịch sự hơn. Với cách phân loại này, bạn cũng có thể xác định mình cần chọn lựa ra sao cho phù hợp công việc ngày hôm đó.

Tôi thường chọn cho mình chiếc áo khoác kẻ windowpane hay kẻ glen check để đi làm bởi những hoạ tiết này vẫn mang cho mình tính lịch sự, chưa quá “choáng ngợp” cho người đối diện. Có cái vẻ gần gũi cởi mở, lại thêm phần khéo léo.

 

Còn đối với ai làm việc tại những nơi mà quanh năm gắn với đồ trơn màu? Hay bạn chọn cho mình một phong cách đơn giản hơn? Tôi có thể gợi ý rằng chỉ cần một chút thay đổi nhỏ cũng dư sức tạo ra sự khác biệt. Đó là việc kết hợp giữ áo và quần khác màu, bạn có thể tham khảo thêm về chuyện chọn màu quần ở bài cũ của tôi về quần. Việc chọn cho mình một chiếc áo navy, áo nâu với quần màu ghi hoặc vàng beige luôn tạo hình ảnh ấn tượng nhờ sự tương phản. Nó tạo ra cảm giác ưa nhìn, dễ chịu, lại bớt “chỉnh chu” hơn bộ suit. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm tại bài viết “Suit công sở – bắt đầu từ những gì” mà tôi từng chia sẻ

Còn một trường hợp nữa mà cũng có bạn từng nhắn vào blog để hỏi tôi: đó là bắt mặc cả bộ quanh năm thì như nào. Trường hợp này thì đúng là cũng khó, bởi một khi là quy định bắt buộc, bạn chỉ có thể chấp nhận nó (hoặc thay đổi cả hệ thống quy định). Mà cũng có cách “lách luật” khá đơn giản là hãy chọn cho mình một chiếc áo sơ mi kẻ xọc.

Vì vậy bây giờ tôi nhắc tới áo sơ mi một chút: Business Casual thì mặc áo sơ mi như thế nào? Nếu nói tới áo sơ mi thì theo công thức 2×1 đã chia sẻ dạo vừa rồi, tôi thường mặc áo sơ mi trơn màu hoặc kẻ xọc dọc cho áo kẻ và ngược lại. Trường hợp mặc áo sơ mi casual với cổ mềm button-down cũng có, nhưng tôi hay chọn để mặc với áo vải tweed/ flannel (mùa đồng) hoặc linen (mùa hè).

Lời kết. Business Casual là một lựa chọn tuyệt vời, nó giúp những ngày làm việc của bạn trở nên màu sắc hơn, bớt đi những phần nào nhàm chán. Dù không cần phải lựa chọn những thay đổi cầu kỳ, chỉ cần sự kết hợp giữa những mảng màu là đã tự tạo cho mình một thông điệp có phần phóng khoáng và dễ chịu.

 

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời