fbpx
Style

Mùa hè mặc đồ âu gì tới công sở.

Nếu để níu kéo bộ suit cho mùa hè, thì có lẽ những người làm công sở sẽ có cái cớ hơn bất kỳ ai. Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập lại chuyện suit gì cho các bạn công sở mùa hè. Với mùa hè là sự lựa chọn giữa chất liệu và màu sắc sẽ là chủ đạo. Cái tinh thần là làm sao để dù là mặc trong điều hoà 18 độ, bạn vẫn phải cho người ta cảm giác lịch sự mà lại nhẹ nhàng.

Đồ công sở vốn yêu cầu sự an toàn, vì vậy yếu tố về các loại kẻ và hoạ tiết là thứ tôi sẽ tạm bỏ qua tại bài này. Nếu nói hoạ tiết dùng được thì tôi chỉ thấy các loại vân dệt tạo thành thớ dọc hay stripe là dễ chấp nhận, tuy nhiên tôi sẽ nói thêm sau. Bởi tính an toàn mà tôi vừa nhắc với bạn, sẽ chỉ có một số lựa chọn trơn màu chủ đạo như: xanh navy, ghi xám rồi nâu và tới cụm màu be, màu cát. Như vậy để tạo ra sự khác biệt thì chất liệu sẽ là thứ kiên quyết. Vì vậy bài này tôi sẽ chia sẻ nhiều về chuyện chất liệu.

Và để dễ phân loại, tôi sẽ chia sẻ từ trang trọng tới phóng khoáng.

Trang trọng: Nếu để phù hợp cho những dịp trang trọng, những bộ suit cùng tông màu với những tông tối màu như navy, blue và nâu sẽ là lựa chọn đầu tiên. Đồng thời về mặt chất liệu, các loại vải mỏng, thoáng sẽ tạo cho bạn cảm giác vừa dễ chịu, lại giúp bạn có cho mình một hình tượng hết sức “bay”. Nếu trong những bộ suit đầy cứng nhắc chốn công sở, vốn màu quần áo ai ai đều giống nhau thì chất liệu tốt sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn. Loại vải mà tôi có thể gợi ý cho mùa hè thì có lẽ vẫn sẽ là wool, bạn có thể chọn các dòng wool hè với trọng lượng nhẹ, hoặc dệt kiểu hopsack/fresco. Sau các lựa chọn có phần sành với màu xanh, nâu thì sẽ tới màu xám xẫm và đen, cũng là màu rất an toàn phù hợp với công việc trang trọng.

Gabardine Suit của mr.Dương – Founder của blog, bộ đồ được may bởi Vietnam Bespoke Shop (bespokeshop.vn)

Cà vạt 7-folds của Viola Milano, các bạn cũng có thể mua tại Vietnam Bespoke Shop.

Ít trang trọng cho tới smart-casual: Định nghĩa cho cụm này tức là dành cho những môi trường phải mặc cả bộ hàng ngày hoặc cho tới những nơi thoải mái hơn là chỉ bắt mặc cả áo veston. Nếu nói môi trường mặc bộ cả ngày, để thoải mái hơn thì tôi sẽ gợi ý bạn lựa chọn thêm những bộ suit sáng màu hoặc những bộ suit bằng chất liệu casual hơn một chút như: cotton và linen. Về phối màu thì đơn giản: ngoài cả bộ trơn màu sáng, các bạn hãy vận dùng set đồ kinh điển giữa việc phối áo xanh navy cùng quần xám hoặc xanh navy kèm quần màu be.

Suit sáng màu, ở đây là xám sáng. Nó vẫn trang trọng mà mang vẻ sản khoái, trẻ trung hơn.

Huyền thoại linen, vải lanh là thứ không phải bàn cãi.

Phóng khoáng hơn: phóng khoáng với tôi là việc bạn có thể tuỳ ý mặc đồ bạn muốn trong chỗ làm. Tất nhiên ở đây tôi đang dành từ “thoải mái” cho những độc giả sành mặc, tức là chúng ta có quyền tuỳ ý biến đổi loại chất liệu trang phục hơn các dress-code như cụm bên trên. Thế thì ở đây tôi phải nhắc tới loại vải dệt rất chất, đó chính là solaro. Solaro là loại vải wool hoặc cotton, dệt xương cá với việc mix giữa sợi vải màu đỏ và màu be. Vì vậy solaro luôn là thứ mà sartorialist luôn muốn có cho mùa hè-thu, loại vải với màu sắc đặc trưng khi vàng, khi đỏ như chính khung cảnh của mùa này. Ngoài ra thì có thể nhắc tới lựa chọn thoải mái như cả bộ suit màu vàng be, màu trắng đá nếu bạn đã muốn chơi bời. Hoặc cụm màu kết hợp như áo xanh sáng và quần màu sáng.

Nói đến đây có lẽ là tạm đủ một số lựa chọn cơ bản cho văn phòng. Như đã từng nòi, thì phong cách là thứ tạo ra từ sự sáng tạo cá nhân. Vì vậy đối với bất cứ một ai muốn trở nên Sartorial hơn, chỉ cần nắm một phần các set cơ bản này và mix chúng lại với nhau đã đủ để tạo nên sự khác biệt nhất định. Ví dụ như bạn chỉ cần trộn áo màu tối và quần sáng có sẵn trong tủ đồ của bạn lại là đã ra kết quả khác.

Solaro, “của lạ” dành cho Sartorialist, các bạn hãy google thêm để tìm thêm hình ảnh của một bộ trang phục với vải này. 

Chút lãng đãng của founder của blog, phối hợp giữa áo gabardine của và quần hop sack từ Vitale Barberies Canonico 1663.

Mix lại áo quần là đã khác hẳn.

Nếu mà chơi hẳn thì hãy như mr.Dũng, quản lý thương hiệu của CNES với safari jacket vải linen của Antonio De Torres.

Duong Nguyen.

Phụ trách hình ảnh: @trungbaodo

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời