fbpx
Kiến thức Cơ bản

Lựa chọn mùa đông – Sartorial là đẹp mà vẫn ấm

Thời tiết rét lạnh là cơ hội vàng cho ăn mặc, nhưng cũng là thử thách trước gió rét. Chẳng ai thích mặc đẹp mà lại thấy rét run, bị cái lạnh buốt giá làm cho cơ thể phải khó chịu. Bởi ăn mặc là cả trải nghiệm, mà trải nghiệm lại gồm cả quá trình làm hay đến cả lúc dùng sản phẩm. Tôi hay chọn cho mình những nguyên liệu phù hợp theo mùa, bởi ngoài tính đặc trung về thẩm mỹ thì còn là cả trải nghiệm. Ví dụ như vải Donegal có thể nhìn thô ráp một chút, nhưng ấm; hay như linen nhanh nhàu nhưng lại rất mát. Việc lựa chọn làm sao vừa đẹp, lại vừa ấm và thoải mái trở nên rất quan trọng trong thời tiết mùa đông này.

Để ấm thì tôi thích mặc lên những chiếc áo khoác, đặt tay trong những chiếc găng tay da ấm áp, cổ quảng khăn mịn, chân đeo bốt. Vì vậy ở bài viết này, chúng tôi chia sẻ và điểm ra những thứ cần thiết cho một sartorialist cần có trong mùa này. Thời điểm viết bài này, cũng đã là gần kỳ giáng sinh và năm mới. Cũng là lúc tuyệt vời để mua sắm thêm cho mình những món đồ mới.

Khăn quàng cổ – Scarves.

Đây là món đó phải có vào mùa đông, bới nó vừa đẹp vừa ấm. Khăn bù lại vấn đề của âu phục, thường hở nhiều vùng cổ. Món đồ này sẽ bọc lấy toàn bộ phần cổ và một phần ngực của người mặc, nó tạo ra độ kín để cản gió và giữ ấm. Kết hợp với chất liệu tuyệt vời như merino wool, bạn sẽ có cảm giác “lồng mình” trong chăn ấm. Nếu để tuyệt hơn nữa, cashmere sẽ là lựa chọn hơn thảy – nhất là cashmere được mệnh danh ấm gấp tám lần wool. Nếu đầu tư cho khăn, tôi khuyên bạn nên dành tiền cho những chiếc khăn có chất lương, bởi cảm nhận và thẩm mỹ của chúng sẽ không chê vào đâu được. Mặt khác, giữ ấm cổ cũng là vấn đề sức khoẻ, vì vậy tôi chọn những chiếc khăn khác nhau cho các tiết trời riêng biệt: lạnh rét thì wool, ấm áp thì silk và se lạnh thì linen. Chuyện sưu tầm khăn quàng cũng như sưu tầm tranh, chẳng hề có điểm dừng nếu bạn đã chót nghiện chúng.

Khăn wool của John Henric, kết hợp giữa cả thẩm mỹ và sự ấm áp.

Áo khoác ngoài (Overcoat).

Chiếc áo khoác ngoài là thứ không thể bỏ sót – thường được gọi là over coat. Vốn là món đồ bổ sung cho suit vào thời tiết giá rét. Nhiệm vụ chính của áo là cản gió và giữ nhiệt cho cơ thể; áo khoác ngoài thường dài hơn với áo khoác thông thường, cấu trúc cũng đa dạng hơn. Một lúc nào đó tôi sẽ chia sẻ thêm, bởi tôi cũng đang may một chiếc áo vải donegal với kiểu ragclan, một kiểu cấu trúc mà có lẽ gần như bị lãng quên tại Việt Nam. Kiểu cách này chỉ còn những người thợ già cả lão luyện có thể làm được bởi đã rất lâu rồi không còn ai làm và dạy.

Một chiếc overcoat vải cotton đi kèm với găng tay và khăn ấm, giữ cho cổ và tay người mặc luôn ấm và dễ chịu trong mùa rét.

Găng tay.

Việt Nam luôn đi kèm với trời ẩm và nhiều gió, điều này luôn đi liền với một mùa rét buốt giá Không gì khó chịu hơn việc tay của bạn luôn gặp tình trạng tê cóng mỗi khi hở ra ngoài trời. Đến đây thì lựa chọn găng tay sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, găng vừa cho cảm giác dễ chịu, vừa đẹp. Đặc biệt các loại găng tay da được làm ở châu Âu luôn có thẩm mỹ hơn cả, bạn có thể thấy chúng thường được xử lý với các đường gân khâu và đường khâu nổi đẹp tuyệt vời. Hơn hết, với mùa đông thì găng tay có rất nhiều kiểu đẹp để sưu tầm, ở đây có thể nhắc tới những loại da với đủ màu sắc khác nhau. Một chiếc găng màu chocolate với đốm lăn tăn của da Carpincho, hay một chiếc găng màu nâu sáng với những chấm liti đặc trưng và sự mềm mại của da Peccary sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm và thẩm mỹ tuyệt vời. Nói đến đây, sẽ có một lúc tôi cập nhật thêm tới bạn đọc về các dòng găng tay với từng loại da.

Găng tay da Peccary của Berg & Berg, loại da bền bỉ và cực kỳ mềm mại. Lót găng bằng cashmere để giữ ấm tuyệt đối cho tay khi đi trong gió buốt. Các bạn có thể đọc thêm bài về lựa chọn phụ kiện mùa đông 2016 của Berg & Berg tại đây.

Găng Carpincho với đốm da đặc trưng của loại da này.

Tất.

Tại châu Âu thì tất wool (tất len) được ưa chuộng vào mùa rét của họ. Tuy nhiên ở Việt Nam thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn tất với thành phần 100% cotton thì phù hợp, bởi tất wool lại hơi quá ấm tại nước mình – mặt khác bề mặt tất wool khi đi chân vào cũng khá trơn, lại hút ẩm chậm hơn cotton nên sẽ thấy hơi bí một chút. Bởi vậy, nếu sắm tất cho mình thì tôi khuyên các bạn nên chuẩn bị sẵn các loại tất cotton tốt, bởi chúng sẽ mềm, vừa đủ ấm mà vẫn thoáng.

Giày bốt – Boots.

Giày tây thì không thể quên được các đôi giày bốt để dùng vào mùa này. Bốt mang vẻ đẹp và sự lịch sự của giày tây và vẫn tạo ra thẩm mỹ bởi sự liền mạch từ phần cổ bốt lên tới chân. Ngoài chuyện đẹp, bốt giữ ấm tốt hơn, bạn có thể cảm nhận được việc đi bộ ngoài trời mưa buốt giá kia mà toàn bộ vùng chân vẫn ấm khô. Để bắt đầu với bốt mùa đông, lựa chọn cơ bản nhất sẽ là Chukka Boots bởi chúng dễ đi trong cả bốn mùa. Sau đó, bạn có thể đầu tư tiếp tới Balmora Boots, Chelsea Boots và xa hơn là loại Galway Boots. Tất nhiên giày bốt cũng có những điểm hạn chế, đặc biệt trong việc tháo và xỏ; nếu bạn có một đôi balmora boots: việc nới dây để cho chân được vào giày mỗi sáng đôi khi lại thấy lười tới khủng khiếp. Galway thì dễ xỏ hơn và dễ nhất là chelsea boots – tôi hay nói đùa nó là bốt lười cho mùa đông. Thậm chí anh bạn tôi có 3 chiếc chelsea boots chỉ để đi thay phiên cho mỗi mùa rét.

Chukka boots của CNES – Bạn có thể đọc thêm review tại đây.

Đôi Galway last 82 đặc trưng của Edward Green, một trong những đôi Galway nổi tiếng nhất.

Lời kết.

Cái đẹp khi ăn mặc mùa đông cần đi liền với cảm giác ấm áp, dễ chịu. Và nó là những cảm nhận để làm sao khi bạn mặc chúng lên, bạn phải thấy thoải mái. Ăn mặc là một trò chơi, với những trải nghiệm rất đa dạng – trải nghiệm màu sắc hay về chất liệu thì cũng không thể quên trải nghiệm cảm giác. Mà để ấm, mùa đông trao cho bạn cơ hội vàng để mặc lên những chất rất riêng mà chỉ khí hậu này mới có được. Vì vậy, đây đúng là thời điểm vàng để bổ sung những món đồ tuyệt vời cho mùa đông này.

Bài viết liên quan

Chưa có bình luận nào

Để lại trả lời